Quy trình trồng nấm linh chi

Nấm linh chi có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên vào mùa mưa nên chú ý giữ độ ẩm không quá cao sẽ dễ gây bệnh cho nấm. Thời gian sinh trưởng của nấm: khoảng 3.5 tháng. Mỗi năm có thể trồng 3 vụ. Để hiểu rõ hơn về quy trình trồng nấm linh chi tại trại nấm, hôm nay VIETCO sẽ chia sẻ chi tiết về 7 bước sản xuất nấm linh chi đỏ mà trại đang áp dụng.

Bước 1: Xử lý và chuẩn bị giàn trại

Trại trồng: phải thoáng mát, sạch sẽ, và duy trì độ ẩm, nhiệt độ trong giới hạn cho phép. Cần phải có các lưới chống côn trồng, chống gió.

Yếu tố Độ ẩm Nhiệt độ Độ thông thoáng Ánh sáng
Yêu cầu Độ ẩm không khí: 80-95% 27-32 độ C Trại phải thông thoáng tốt – Giai đoạn ủ: kín gió, độ sáng vừa phải

-Giai đoạn phát triển nấm: ánh sáng tán xạ từ nhiều phía

Mặt khác nền trại sau khi đổ bê tông xong, phải có một lớp đất cát phủ lên trên. Khi tưới nước thì nước sẽ đọng lại trên cát, và nước sẽ bốc hơi lên tạo độ ẩm phù hợp với điều kiện sinh trưởng của nấm.

Trước khi trồng nấm giàn trại phải được vệ sinh bằng vôi bột để khử trùng.

Bước 2: Chuẩn bị phôi nấm

Bịch phôi nấm sẽ được chuẩn bị qua nhiều công đoạn:

Nhập mùn cưa (gỗ cao su vì mùn cưa nó có độ xốp, không chứa tinh dầu nhiều) -> Sàn để loại bỏ tạp chất -> Ủ với nước vôi, phối trộn với chất phế phẩm nông nghiệp cám bắp, cám gạo -> đóng hỗn hợp vào bịch-> Bịch phôi

Cô công nhân đang cho hỗn hợp phôi vào bịch

Sử dụng khoan để tạo lỗ giữa bịch phôi (vị trí cấy meo giống)

chuẩn bị phôi nấm

Sử dụng bông để bịt lỗ miệng bịch phôi

Phôi sau khi làm xong sẽ được hấp liên tục trong lò từ 8-10h ở nhiệt độ 100 độ C. Mục đích là diệt khuẩn, đảm bảo mùn cưa được thanh trùng triệt để.

Bước 3: Cấy meo giống vào bịch phôi

Công việc chuẩn bị giống (meo giống) đóng vai trò cực kì quan trọng. Những tai nấm đạt tiêu chuẩn sẽ được lựa chọn làm giống. Trải qua 3 giai đoạn nuôi trồng trong phòng thí nghiệm. Sau 10 ngày, những bịch meo giống sẽ được cấy vào môi trường phôi nấm để nuôi trồng. Giống nấm linh chi đỏ trại VIETCO sử dụng có nguồn gốc từ Trung Tâm Công Nghệ Sinh Học Thực Vật – Viện Di Truyền Nông Nghiệp Việt Nam.

quy trình trồng nấm linh chi

Hình ảnh meo giống chuẩn bị cấy vào bịch phôi

Môi trường cấy meo nấm cũng phải được khử trùng và hoàn toàn sạch. Khi cấy meo giống, thao tác phải thật nhanh để giống không bị nhiễm khuẩn.

quy trình sản xuất nấm linh chi

Phôi nấm sau khi đã cấy meo

Túi phôi sau khi đã cấy meo giống vào sẽ được chuyển qua nhà ủ. Khi tơ phát triển gần hết bịch phôi thì sẽ chuyển qua nhà trồng. Thời gian để tơ đi hết bịch phôi tầm khoảng 30 ngày.

Bước 4: Chăm sóc nấm linh chi

Khi chuyển vào nhà trồng, đến ngày T10, sẽ gỡ bông gòn ngay cổ túi, đậy nắp nhựa. Tưới nền lần 1. Nước tưới phải được sử lý sao cho có độ PH =7.

nấm phủ to

Qua ngày hôm sau, sẽ tưới nước lên bịch để làm sốc nhiệt. Đến ngày T14 có thể tháo nắp nhựa để nấm có thể mọc từ vị trí này. Thời gian sau sẽ tưới nước phun sương hằng ngày vào buổi trưa.

Mỗi bịch phôi nấm sẽ cho ra nhiều nụ nấm. Tuy nhiên phải cắt tỉa và chỉ để lại duy nhất một nhánh nấm to khỏe nhất. Như vậy thì khi nấm trưởng thành tán mới rộng, tròn, đẹp và đồng đều.

quy trình trồng nấm linh chi 1

Quy trình trồng nấm linh chi đỏ – cần cắt tỉa để lại duy nhất 1 nụ nấm

Khi nấm trưởng thành tới thời điểm thu hoạch thì viền trắng của nấm sẽ mất đi. Thay vào đó là lớp bào tử nấm sẽ phun lên bám vào mặt trên của nấm có màu nâu đỏ.

Mặt trên nấm linh chi trưởng thành có màu nâu đỏ

Mặt dưới nấm linh chi trưởng thành có màu trắng đến vàng nhạt

Khi xác định được nấm đã gần đến tuổi thu hái (khoảng ngày T90), cần sử dụng nước sạch để phun rửa vào về mặt của quả thể nấm và phần vỏ bịch phôi. Sau đó chỉ tưới nền cho đến thời điểm thu hoạch.

Bước 5: Thu hoạch nấm linh chi

Công việc thu hoạch nấm cần chuẩn một số dụng cụng sau: rổ, dao cắt và giấy báo . Một tay cầm vào phần trên của cuống nấm, tay còn lại dùng dao cắt vào sát phần dưới của cuống nấm. Vết cắt cách miệng túi phôi khoảng 0.2-0.5 cm.

Khi bỏ nấm vào rổ, nên sử dụng giấy báo lót và đặt mặt dưới của nấm lên trên. Bí quyết đảm bảo lớp bào tử không bị dính vào mặt dưới của nấm khi các nấm bị đè lên nhau. Sau khi đầy lớp đầu tiên, ta lại lót 1 tờ báo lên trên và đặt nấm vào thành lớp thứ 2. Cứ tiếp tục như vậy đến khi đầy rổ.

Nhiều nơi sau khi cắt nấm, sử dụng bông sạch chấm nước vôi 5% chấm vào đầu các vết cắt để sát khuẩn. Sau 3-4 ngày vết cắt sẽ se lại và cho ra đợt nấm tiếp theo. Theo kinh nghiệm thì nấm ra đợt đầu sẽ thu được khoảng 60%, lứa thứ 2 tỉ lệ chỉ còn 25%. Riêng ở trại nấm VIETCO, nấm chỉ thu hoạch duy nhất 1 đợt, sau đó bán bịch thải, vệ sinh giàn trại để chuẩn bị cho đợt nuôi trồng mới.

Nên thu hái vào những ngày thời tiết có nắng để dễ tiến hành phơi sấy.

Bước 6: Phơi hoặc sấy khô nấm

VIETCO sử dụng phương pháp phơi nấm bằng ánh nắng tự nhiên.

Úp mặt trên của nấm trên một tấm tôn sạch, phơi trong 1-1.5 ngày. Sau đó trở mặt nấm ngược lại và phơi tiếp tục trong 1-1.5 ngày. Cần đảm bảo độ ẩm cuối cùng sau khi phơi <= 11%.

Bước 7: Đóng gói và bảo quản

Nấm sau khi phơi được đóng vào túi PA, hút chân không và bảo quản để sử dụng trong vòng 2 năm.

Nấm được bảo quản trong điều kiện hút chân không

Thành phẩm nấm linh chi VIETCO

Xem thêm

Theo kinh nghiệm thực tế thì 1000 phôi nấm chỉ cho ra khoảng 15-20kg nấm khô. Thế mới thấy việc trồng nấm là không hề đơn giản, chưa kể đến dịch bệnh, nấm bị hư mốc. Tất cả các nấm sâu bệnh hoặc không đáp ứng được chất lượng đều bị tiêu hủy. Với quy trình trồng nấm linh chi kiểm soát chặt chẽ, VIETCO tự tin đem đến sản phẩm sạch, chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Bạn muốn mua hàng hoặc cần tư vấn thêm, chỉ cần để lại thông tin bên dưới, sẽ có nhân viên tư vấn liên hệ và giao hàng đến bạn.

—————————

 👉👉 Liên hệ Nấm Linh Chi Vietco

Địa chỉ: 34 đường 12, Trường Thọ, Thủ Đức, TP HCM.

Điện thoại: 0903.88.66.10

Website: https://namlinhchivietco.com

No Comments

Đóng góp bình luận

Call Now Button