Hiểu hơn về nguyên nhân men gan cao (Bài 11 )

Qua bài trước về các chỉ số men gan cao, chúng ta đã hiểu khi men gan tăng cao là biểu hiện hoại tử của tế bào gan. Hiện tượng hoại tử của tế bào gan càng nhiều thì men gan càng tăng cao. Như vậy nguyên nhân men gan cao là do đâu? Vì sao tế bào gan của chúng ta lại bị hoại tử?

4 nhóm nguyên nhân men gan cao chính

Men gan tăng cao trong cơ thể có thể do rất nhiều loại bệnh gây ra. Liên quan đến tiêu hóa, khoa gan mật, khoa khớp, và thậm chí cả khoa tim mạch đều có thể dẫn đến tăng men gan.

Đứng đầu nhóm nguyên nhân, đó chính là vi rút, mà điển hình là vi rút viêm gan. Có 5 loại virut viêm gan chính cần chú ý: vi rút viêm gan A, B, C, D và E. Đặt biệt đối với viêm gan B, theo số liệu thống kê tại Việt Nam chiếm đến 10-20% dân số của cả nước.

nguyên nhân men gan cao

Vi rút viêm gan là nguyên nhân phổ biến nhất gây men gan cao

Ngoài ra, cũng có thể do các loại vi rút khác như vi rút sốt sốt huyết, vi rút HIV…

Nhóm thứ 2 là viêm gan do nhiễm độc. Nguyên nhân gây nhiễm độc có thể là từ bia, rượu, thuốc giảm đau acetaminophen (Tylenol)… hay do chất độc (từ thiên nhiên hoặc uống thuốc nam). Thông thường nếu rơi vào trường hợp này thì chỉ số men gan GGT tăng rất cao, AST sẽ tăng từ 2-10 lần, nhưng ALT lại tăng ít.

Nhóm thứ 3 là tăng men gan do các bệnh lí về gan mật. Ví dụ như bệnh nhân tắc mật, viêm đường mật, viêm túi mật hoặc sỏi mật. Khi đó, 2 chỉ số GGT và AP sẽ tăng lên khá cao (gấp khoảng 10 lần giá trị bình thường).

Nhóm thứ 4 nữa mà ít ai để ý là tăng men gan do bệnh lí tự miễn. Có thể hiểu là cơ thể chúng ta tự tiết ra các chất (nhằm mục đích miễn dịch – chống lại vi khuẩn, vi rút), nhưng vô tình lại gây hại cho gan.

Hơn thế nữa, tùy từng đối tượng khác nhau, chúng ta cũng có thể phỏng đoán được các trường hợp tại sao men gan cao phổ biến:

  • Những người thanh niên: thông thường tăng men gan do rối loạn chuyển hóa hoặc là do uống quá nhiều bia rượu, dẫn đến viêm gan.

rượu bia gây men gan cao

Lạm dụng rượu bia sẽ dẫn đến viêm gan – làm men gan cao

  • Do di truyền: những người được sinh ra bởi bố mẹ nhiễm virut B và C đôi khi cũng nhiều trường hợp men gan tăng cao.
  • Bệnh nhân trung tuổi hoặc nữ giới tỉ lệ tăng men gan do tự miễn cao.

Làm sao để biết được chính xác men gan của bạn tăng cao do nguyên nhân nào?

Để biết được nguyên nhân gây men gan cao bởi đâu, bệnh nhân cần phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ để thực hiện thêm một số xét nghiệm. Ví dụ như:

  • Xét nghiệm máu: biết được có bị vi rút viêm gan hay không, hay là do các vi rut khác (sốt xuất huyết, HIV…) gây tăng men gan.
  • Siêu âm bụng: Phát hiện sỏi hoặc khối u trong gan.
  • X-quang: Phát hiện sỏi trong túi mật.
  • Soi phúc mạc: Phát hiện tắc mật trong hay ngoài gan
  • Kiểm tra sinh thiết gan: Phát hiện mức độ ung thư gan và xơ gan.

tác nhân gây men gan cao

Cách kiểm tra sinh thiết gan

Như vậy, các bạn cũng đã biết được, có rất nhiều nguyên nhân men gan cao. Và tùy thuộc vào từng căn nguyên gây bệnh mà chúng ta có những cách điều trị tận gốc phù hợp.

Xem thêm: Chỉ số men gan cao là gì

Nguyễn Văn Vĩ – Chủ sáng lập Nấm Linh Chi VIETCO.

Địa chỉ: 822/45 CMT8, P5, Tân Bình, TP HCM. 

Điện thoại: 0903.88.66.10

Email:namlinhchivietco@gmail.com

Website: https://namlinhchivietco.com

Đóng góp bình luận

Call Now Button