Men gan cao có nguy hiểm không? (Bài 16)

Một bệnh nhân 50 tuổi sau khi xét nghiệm máu thì phát hiện chỉ số men gan cao gấp 2 lần bình thường. Ông rất lo lắng rằng men gan cao có nguy hiểm không. Nếu bạn cũng rơi vào trường hợp trên, hãy để bài viết giải đáp thắc mắc này nhé.

Men gan cao là biểu hiện của hoại tử tế bào gan

Tế bào gan của chúng ta luôn tồn tại nhiều loại men gan. Khi một tế bào gan chết đi sẽ phóng thích các men gan này vào máu. Ở người bình thường thì tỉ lệ men gan trong máu sẽ giao động từ 20 – 40 UI/L.

men gan cao có nguy hiểm không

Men gan cao báo hiệu gan bạn đã bị tổn thương

Vì thế, khi men gan tăng cao hơn mức bình thường đồng nghĩa với việc có nhiều tế bào gan bị chết. Đây là dấu hiệu của việc tổn thương gan dẫn đến hoại tử tế bào gan.

Men gan cao rất dễ chuyển qua ung thư gan

Khi bệnh nhân có men gan cao, nếu không chữa trị kịp thời, sẽ chuyển qua viên gan cấp tính, viêm gan mãn tính (kéo dài trên 6 tháng), xơ gan và cuối cùng là ung thư gan.

chuyển biến của bệnh gan

Diễn biến nguy hiểm khi men gan cao

Đáng nói hơn, Việt Nam chúng ta là một trong những quốc gia có tỉ lệ viêm gan cao nhất thế giới. Tỉ lệ này tăng dần với tỉ lệ tiêu thụ rượu bia và mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm thấp.

tỉ lệ men gao cao trên thế giới

Tỉ lệ viêm gan virus B trên thế giới

Cho đến hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị viêm gan B. Các loại thuốc tây y chỉ hạn chế và kiểm soát sự phát triển của vi rút viêm gan. Khi bệnh đã chuyển qua xơ gan hay ung thư gan thì không còn cứu chữa được nữa.

Mối tương quan giữa men gan cao và tuổi thọ

Theo nghiên cứu y học thế giới, do W. Ray Kim, M.D., Mayo Clinic và cộng sự nghiên cứu đã chỉ ra rằng men gan cao tỉ lệ thuận với tuổi thọ của bệnh nhân.

Nếu chỉ số men gan AST tăng gấp 2 lần thì nguy cơ tử vong sẽ tăng 32%, nếu tăng trên 2 lần thì nguy cơ tử vong sẽ lên đến 78%. Một chỉ số men gan khác là ALT, khi tăng 2 lần thì nguy cơ tử vong của bệnh nhân tăng 21% và khi tăng hơn 2 lần, nguy cơ sẽ ở tỉ lệ 59%.

Tóm lại, khi phát hiện men gan cao, ngay lập tức bạn cần đến bệnh viện y tế gần nhất để làm thêm các xét nghiệm nhằm biết chính xác được căn nguyên gây ra. Đôi khi giai đoạn đầu, chúng ta chưa thất bất kì triệu chứng nào. Tuy nhiên nếu chủ quan sẽ gây hậu quả nghiệm trọng về sau. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ men gan cao có nguy hiểm không. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết về chuyên đề men gao cao tại đây.

Xem thêm: Cách trị men gan cao

—————————-

Nguyễn Văn Vĩ – Chủ sáng lập Nấm Linh Chi VIETCO.

Địa chỉ: 822/45 CMT8, P5, Tân Bình, TP HCM. 

Điện thoại: 0903.88.66.10

Email:namlinhchivietco@gmail.com

Website: https://namlinhchivietco.com

Đóng góp bình luận

Call Now Button